Cách tính Thiên di – Nhập mộ cho người mất

Theo dân gian Á Đông xưa kia họ rất quan tâm đến những nghi thức an táng cho người mới mất. Người xưa luôn cho rằng người ruột thịt vừa mất luôn có ảnh hưởng tốt, xấu tới những người thân cùng huyết thống trong gia đình. Chính vì thê,s họ luôn có nhiều nghi thức tế lễ, an toáng cho người mới ra vào cõi vĩnh hằng. Một trong những nghi thức quan trọng hàng đầu đó chính là tính xem tuổi, tháng, ngày, giờ của người mất đó có hợp với quy luật của cuộc đời họ hay không. Khi dựa vào tuổi của người mất, ngày, tháng, giờ mà họ mất thì sẽ tính ra được tổi người đó có được “nhập mộ” hay gặp phải “thiên di”, hoặc “trùng tang”.

+ Nhập mộ: chính là người mất ra đi và nằm xuống vĩnh viễn, khồng còn vương vấn gì đến trần gian. Thể hiện được sự an lành, yên nghỉ nơi vĩnh hằng. Chỉ cần nhập mộ của tuổi hoặc tháng, ngày, giờ được coi là tốt nhất.

+ Thiên di chính là dấu hiện cho sự ra đi do trời định, người mất lúc đó được trời đưa đi, sự ra đi này nằm ngoài sự mong muốn của người đã mất, nhưng nó cũng hợp về lẽ trời.

Cách tính Thiên di – Nhập mộ cho người mất

Cách tính Thiên di – Nhập mộ cho người mất

+ Trùng tang: tức là dấu hiệu cho sự ra đi không hợp số phân, không dứt khoát, còn nhiều ảnh hưởng tới người ở lại. Theo quan niệm xưa cho biết, nếu gặp phải trùng tang mà không có nhập mộ nào thì cần phải mời người có kinh nghiệm trong việc lễ cúng để trấn trùng tang lại.

Vậy cách tính Thiên di, trùng tang, nhập mộ như sau:

– Dùng 12 cung địa chi trên bàn tay để tính. Nam khởi từ Dần tính theo chiều thuận, Nữ khởi từ Thân tính theo chiều nghịch.

– Bắt đầu là 10 tuổi, cung tiếp theo là 20 tuổi, … tính đến tuổi chẵn của tuổi người mất. Sau đó cung tiếp theo là tuổi lẻ tính đến tuổi của người mất, gặp ở cung nào thì tính là cung tuổi.

– Từ cung tuổi, tính cung tiếp theo là tháng 1, tính lần lượt đến tháng mất, gặp cung nào thì cung đó là cung tháng.

– Từ cung tháng, tính cung tiếp theo là ngày 1, tính lần lượt đến ngày mất, gặp cung nào thì tính cung đó là cung ngày.

– Từ cung ngày, tính cung tiếp theo là giờ tý, tính lần lượt đến giờ mất, gặp cung nào thì tính cung đó là cung giờ.

Nếu các cung tuổi, tháng, ngày, giờ gặp các cung:

  • Dần – Thân – Tị – Hợi thì là gặp cung Trùng Tang
  • Tý – Ngọ – Mão – Dậu thì là gặp cung Thiên Di
  • Thìn – Tuất – Sửu – Mùi thì là gặp cung Nhập Mộ.

 

Gọi Điện Thoại Zalo Facebook
DMCA.com Protection Status