Đồi Thông Hai Mộ là một địa danh có thật ?

Đồi thông hai mộ

Bên hồ Than Thở

Đúng, đồi thông hai mộ là một địa điểm tham quan du lịch nằm trên đồi thông bên bờ hồ Than Thở, Đà Lạt. Nơi này được nhiều người biết đến vì gơi nhớ một câu chuyện tình buồn của một đôi trai gái trẻ.

Một câu chuyện tình buồn

Câu chuyện Đồi Thông Hai Mộ là có thật, xảy ra vào năm 1956. Anh Tâm quê ở Vĩnh Long, là sĩ quan trường Võ Bị – nay là Học viện Lục quân Đà Lạt và thiếu nữ người địa phương tên là Lê Thị Thảo, giáo viên trường Bùi Thị Xuân, Đà Lạt. Hai người gặp nhau bên cạnh hồ thơ mộng đá đem lòng yêu thương nhau tha thiết và đã thề non hẹn biển:

“Dù cho vật đổi sao dời

Thảo Tâm cũng nguyện trọn đời bên nhau”

Thế nhưng do sự phong kiến, môn đăng hộ đối, lễ giáo khắc nghiệt, sự cản trở quyết liệt của hai gia đình đã không cho hai người yên nhau. Gia đình anh Tâm bắt anh phải hỏi cưới một người con gái mà anh không hề yên mến làm vợ. Tuy không muốn nhưng để vẹn toàn đạo hiếu với gia đình và mẹ già, anh phải chấp nhận nhưng trong lòng anh luôn nghĩ về cô Thảo.

Còn cô Thảo, khi nghe tin anh Tâm quay về quê lấy vợ, nghĩ là anh đã phụ tình mình nên đá ra bên hồ Than Thở thở than, để lại hai câu thơ trên tà áo dài trắng rồi gieo mình xuống hồ tự vẫn:

“Tà áo trăng nay tình đã hết

Chút tình này xin trả lại cho nhau”

Khi quay trở lại trường Võ Bị, anh Tâm nghe tin cô Thảo vì mình mà tự vẫn, anh Tâm rất ân hận và đau buồn, nên đá đến bên nấm mộ của cô Thảo được chôn tại đồi thông, bên cạnh hồ nơi lúc hai người thường hẹn hò tâm sự và nói:

“Nếu không được chung một mái nhà, thì chết nhất định sẽ chung một nấm mồ”.

Sau đó, anh đã xin đơn vị tham gia vào trận chiến. Không may anh bị thương rất nặng, đơn vị bạn bè chăm sóc chữa trị nhưng không qua khỏi. Trước khi chết anh có một tâm nguyện xin được chôn cạnh mộ cô Thảo. Đồng đội đá làm theo lời anh và lập một tấm bia đôi “Mệnh Chung” cho đến ngày nay.

Đồi thông hai mộ

Đồi thông hai mộ

Điểm hẹn hò và những cái chết ?

Do phong cảnh khu vực Đồi thông hai mộ đẹp, thoáng mát, lối vào đồi thông và vào hồ nước lại không được rào chắn nên nhiều đôi lứa thường chọn nơi này để hẹn hò tâm sự. Tuy nhiên, đây là khu vực cách xa dân cư lại khá vắng vẻ nên cũng không hiếm các trường hợp đã chọn nơi này để tìm đến cái chết mà không được phát hiện để cứu chữa kịp thời..

Đồi thông hai mộ

Đồi thông

Nguồn gốc nhạc phẩm Đồi Thông Hai Mộ

Vào năm 1965, nhạc sĩ Hồng Vân khi đến thăm khu vực này, ông đã tức cảnh sinh tình viết nên ca khúc nổi tiếng “Đồi thông hai mộ”. Ở cuối bản thảo của ca khúc nhạc sĩ viết: “Em ơi dưới lòng đất lạnh… Chỉ hai đứa mình để dệt lại chuyện xưa”.

Bài hát theo điệu Bolero này được nhiều người ưu thích và nhiều ca sĩ thể hiện thành công như Đan Nguyên, Lệ Quyên …

Công ty đá mỹ nghệ Ninh Bình

Địa chỉ: Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình

HotLine: 0912 871 282 Mr Dũng

Website:  https://modadepninhbinh.net/

Xin chân thành cảm ơn quý khách hàng đã đọc hết bài viết !

 

Gọi Điện Thoại Zalo Facebook
DMCA.com Protection Status