Cuốn thư là gì ?

Cuốn thư có một tên gọi khác còn gọi là Hoành phi (H:橫扉,A: The horizontal lacquered board, P: Le panneau laqué horizontal) nguyên nghĩa là bảng nằm ngang vốn là bức thư họa 書畫 (tranh chữ), được dùng rộng rãi trong dân gian (đình, đền, nhà thờ họ, nhà ở…). Hoành phi có nhiều loại, có bức hoành phi sơn son chữ vàng, có bức sơn đen chữ đỏ hoặc vàng, cũng có những bức được khảm xà cừ rất cầu kỳ, đẹp mắt. Tuy nhiên, đặc sắc và độc đáo nhất phải kể đến những hức hoành phi được làm bằng kỹ thuật “chạm thúc nổi” từ đồng tấm. Hoành phi cổ thường được cấu tạo theo hai dạng chính là dạng hình chữ nhật và hình cuốn thư, ngoài ra còn có bức dạng chiếc khánh, hình ô van.

Cuốn thư có ý nghĩa gì ?

Cuốn thư được treo ở những nơi thờ cúng như đình, đền, nhà thờ họ, phía trên bàn thờ gia tiên, nơi lăng mộ…Vị trí của Cuốn thư thường treo ngay ngắn nơi chính giữa hoặc những vị trí trang trọng khác của đền, đình hoặc ngôi nhà, hướng ra ngoài, cố định và ít di chuyển, tạo cảm giác bền vững, lâu dài. Có gia đình chỉ treo tại bàn thờ tổ tiên một bức hoành phi, nhưng cũng có gia đình treo đến hai ba bức, thường là gia đình khá giả. Xưa, những nhà nghèo không có cuốn thư bằng gỗ thường dùng những tấm cót, nẹp vào rồi dán những tấm giấy đỏ có viết đại tự lên. Ngày nay, những bức cuốn thư cổ, vốn lưu giữ nhiều giá trị văn hóa còn lại không nhiều. Ở một số di tích người ta đã đưa những tấm cuốn thư mới vào để thay thế cho các bức cũ đã bong sơn, long mộng hoặc tạo bức Cuốn thư  mới hoàn toàn.

Đồ Đồng Bảo Long chuyên sản xuất và nhận đặt làm cuốn thư Câu Đối Bằng Đồng, Cuốn Thư Câu Đối, Đại Tự Câu Đối Bằng Đồng theo yêu cầu, nhận thiếp vàng lên sản phẩm.

Việc kết hợp hoành phi câu đối hoặc cuốn thư câu đối bằng đồng với đồ thờ bằng đồng sẽ làm cho không gian tâm linh trở lên ấm cúng và sang trọng hơn.

Ngày nay nhờ công nghệ và bàn tay con người mà người ta còn sản xuất thêm các loại cuốn thư đá dành cho các công trình đình chùa ,… rất đẹp và uy nghi sang trọng.

Một số mẫu cuốn thư gỗ đẹp .

Cuốn thư câu đối

Cuốn thư câu đối

Cuốn thư câu đối

Cuốn thư câu đối

Cuốn thư câu đối

Cuốn thư câu đối

Cuốn thư câu đối

Cuốn thư câu đối

Cuốn thư câu đối

Cuốn thư câu đối

Cuốn thư câu đối (3)

Cuốn thư câu đối (2)

Cuốn thư câu đối (2)

Mẫu cuốn thư đá đẹp.

Mẫu cuốn thư đá 006

Mẫu cuốn thư đá 006

Mẫu cuốn thư đá 006

cuon-thu

Mẫu cuốn thư đá đẹp 005

Mẫu cuốn thư đá đẹp 005

Call Now Button DMCA.com Protection Status