Thờ cúng tổ tiên là tập tục lâu đời của người Việt, xây dựng nhà thờ họ (hay còn gọi là Từ đường) thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, biết ơn tổ tiên ông bà, cha mẹ đã sinh thành và gây dựng nên cuộc sống cho cháu con. Nhưng xây dựng nhà thờ họ như thế nào thì không phải ai cũng biết, các băn khoăn như: Kích thước xây dựng nhà thờ họ như thế nào ? chọn hướng xây nhà thờ họ ra sao ? xem tuổi ai để xây nhà thờ họ ? các hạng mục nào nên làm bằng đá xanh nguyên khối ?.. Bài viết này Đá mỹ nghệ Ninh Bình sẽ giúp quý khách hàng giải đáp những điều đó.

Nhà thờ họ thờ những ai

Nhà thờ họ hay từ đường là một ngôi nhà dành riêng cho việc thờ cúng tổ tiên của một dòng họ hay từng chi họ tính theo phụ hệ (dòng của cha). Nhà thờ họ phổ biến trong văn hóa người Việt tại khu đồng bằng và trung du Bắc Bộ và Trung Bộ.

Chi họ lớn, sau khi đã phân chi thì nhà thờ của dòng trưởng nam sẽ là nới nơi thờ phụng từ đời ông thủy tổ, nơi giữ gia phả gốc, nhà thờ này sẽ được gọi là nhà thờ đại tôn. Các nhánh họ khác đều có nơi thờ cúng riêng từ đời ông tổ chi trưởng, gọi là nhà thờ chi họ (hay cửa họ).

Hình ảnh nhà thờ họ đẹp 1

Hình ảnh nhà thờ họ đẹp 1

Kích thước xây dựng nhà thờ họ

Nhà thờ họ sẽ được xây cất với quy mô, kiến trúc phụ thuộc vào khả năng tài chính và đóng góp của các suất họ (từng thành viên nam) và theo địa vị xã hội của những người vai vế trong dòng họ. Phần nội thất, gian giữa thường kiến trúc kiểu mở rộng ra phía tường hậu (chuôi vồ) để xây bệ thờ. Trên bệ thờ đặt các linh toạ hoặc giá gương (vì tay ngai chạm hình rồng nên còn có tên khác là long ngai). Ngai sẽ là nơi để bài vị tổ tiên hoặc là một ống quyển, hoặc khối hộp chữ nhật sơn son thiếp vàng đứng chứa đựng gia phả, có phủ nhiễu điều bên ngoài. Nơi đây là nơi được xem là linh thiêng nhất, nơi mà linh hồn tổ tiên sẽ ngự trị.

Để xây dựng nhà thờ họ đẹp thì vấn đề diện tích cần phải được tính toán một cách chi tiết vừa đủ cho ngôi nhà và khuôn viên. Theo các kiến trúc sư, thực tế diện tích nhà thờ họ phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện kinh phí, mức đầu tư của dòng họ, ví dụ với quy mô diện tích khoảng 60 – 80m2 thì có thể làm 2 tầng – 8 mái hoặc 4 mái với từ 3 – 5 gian, kích thước gian giữa 5,5m, gian bên 2,7m, khẩu độ 4,5m, số diện tích còn lại sẽ dành cho sân vườn (nhà bia, cuốn thư, tiểu cảnh, gác chuông…) hoặc làm thêm cả phần hậu cung.

Hình ảnh nhà thờ họ đẹp 2

Hình ảnh nhà thờ họ đẹp 2

Chọn hướng xây dựng nhà thờ họ

Phong thủy là yếu tố không thể thiếu khi xây dựng nhà thờ họ bao gồm hướng nhà và thế đất. Về thế đất việc xây nhà thờ họ tốt nhất nên chọn hướng Nam bởi đây là hướng tốt cả về mặt phật giáo và nho giáo. Tuy nhiên tùy vào từng trường hợp cụ thể mà việc xem hướng nhà có thể thay đổi để hợp với hướng người đứng tên nhà thờ.

Còn về thế đất, bạn cần lưu ý chọn nền đất phía sau nhà thờ họ phải cao hơn nền đất phía trước đồng thời nền đất bên trái cao hơn nền đất bên phải. Nếu tuân thủ được các yếu tố này thì việc thiết kế nhà thờ sẽ diễn ra thuận lợi hơn

Hình ảnh nhà thờ họ đẹp 3

Hình ảnh nhà thờ họ đẹp 3

Xem tuổi xây nhà thờ họ

Hiện nay, đa số mọi người đều được tiếp xúc với kiến thức phong thủy, nhưng mới chỉ ở tầm kiến thức phong thủy căn bản của Bát trạch. Khi xây nhà đều lấy tuổi gia chủ để định hướng tốt xấu, nếu hướng nhà phạm vào Tuyệt mạng – Ngũ quỷ – Họa hại là nhà đó không tốt theo phong thủy. Khi gặp vấn đề phức tạp hơn và khó hơn  thì không biết nên áp dụng phong thủy ra sao cho hợp lý.

Như vậy, khi xây dựng một công trình hay xây dựng nhà thờ họ thuộc sở hữu chung thì phong thủy dựa vào tuổi để tính tốt xấu không dùng được. Do đó, nhiều người cứ thiết kế và xây theo hiện trạng lô đất, với tư duy làm sao tốt nhất về công năng sử dụng và hợp lý về giao thông. Điều này cũng không hợp lý. Luận theo phái Loan Đầu thì trước khi thiết kế và xây dựng một hay nhiều công trình trên một khu đất lớn, người ta phải khảo sát đo đạc địa hình hiện trạng, để định cuộc cho khu đất: Phía nào có sơn, phía nào có thủy, huyệt tốt và huyệt xấu của lô đất ở đâu, tính đại cục thình để đắp đồi và đặt non bộ ở đâu, khu vực nào trồng cây cổ thụ, khu vực nào đào ao hay làm hồ cảnh hoặc bể cá cảnh. Luận theo Khí thì phải đến đất cảm nhận khí của khu đất, khí của khu đất đó đang trong thời kỳ sinh vượng tử tuyệt ra sao, hóa giải và kích phong thủy như nào? Xem gió thổi tới từ phương nào, có bị nắn hướng gió do địa hình và công trình hiện trạng hay không. Khi xây dựng thì đặt các công trình ở vị trí nào, non bộ và trồng hàng cây để nắn hướng gió ra sao? Vào năm khởi công xây dựng thì với hiện trạng khu đất có thể đặt công trình theo những hướng nào, tính toán đại cục của từng hướng liên quan đến toàn khu đất, chọn xem hướng nào thịnh hướng nào suy, từng hướng của công trình thịnh được bao lâu và nếu suy thì bao giờ hết.

Thiết kế nhà thờ theo phong thủy cũng trình tự như trên, không có căn cứ theo tuổi của ai hết. Phải dựa trên toàn khu đất có thể đặt những hướng nào tốt, nếu hướng hiện trạng của nhà thờ tốt thì xây sửa trên nền hiện trạng, còn nếu không tốt thì xoay hướng được không, có xoay cũng phải hợp lý trên hiện trạng và không xoay chéo quá. Nếu không được thì có thể đặt sang chỗ mới, thì phải tính toán để so sánh thiệt hơn với vị trí cũ.

Chọn được vị và hướng rồi nhưng quan trọng là phải xem xét vị trí đặt ban thờ đã vào cung tốt hay chưa, hướng ban thờ đã thịnh hay chưa. Đôi khi có những thế nhà rất thịnh nhưng ban thờ đặt vào cung không thịnh thì hiệu quả phong thủy đã giảm đi 50%, nếu không biết về phong thủy đại cục để sắp đặt địa hình xung quanh thì có khi nhà hướng rất tốt về phong thủy lại trở thành xấu. Nếu trong nhà thờ lại bố trí cả giường ngủ cho gia chủ nữa thì giường ngủ đã đặt vào cung thịnh chưa, phương vị giường ngủ có phải là phương vị dụng thần hay hỷ thần đối với Ngũ hành bản mệnh tính theo Tứ trụ hay chưa, rồi sắp đặt công năng để được hướng giường tốt nhất.

Qua sự phân tích ở trên mọi người hiểu xây dựng nhà ở là đơn vị nhỏ nhất hay xây dựng nhà thờ họ hoặc những đơn vị ở lớn hơn là khu dân cư, khu đô thị thì phong thủy không tính theo tuổi của cá nhân. Mà phải tính toán tổng thể từ đại cục, chọn ra được phương vị và phương hướng tốt nhất, kích thước xây dựng nhà thờ họ hợp lý, sau rồi tùy theo mục đích sử dụng và người nào sử dụng để đặt phong thủy nhân vào phong thủy Thiên Địa cho hòa hợp và phù cho bản mệnh của người đó nhất.

Các thành phần nên làm bằng đá xanh nguyên khối trong kiến trúc nhà thờ họ.

Cổng đá nhà thờ họ

Cổng đá nhà thờ họ, mẫu cổng đá đẹp

Cổng đá nhà thờ họ

>> Xem ngay 3 mẫu cổng đá đẹp nhất 2018

Xem video lắp đặt Mẫu cổng đá đẹp Cổng đá nhà thờ họ đẹp tại nhà thờ họ Trần huyện Yên Thành tỉnh Nghệ An

Cuốn thư đá nhà thờ họ (còn gọi là Tắc môn đá nhà thờ họ hay Bình phong đá)

Cuốn thư đá nhà thờ họ, bình phong đá, tắc môn đá

Cuốn thư đá nhà thờ họ

>>Xem hết 10 mẫu cuốn thư đá nhà thờ họ đẹp nhất 

Cột đồng trụ nhà thờ họ bằng đá

Cột đồng trụ nhà thờ họ bằng đá, cột nhà bằng đá

Cột đồng trụ nhà thờ họ bằng đá

Đá kê cột nhà thờ họ

Đá kê cột nhà thờ họ

Đá kê cột nhà thờ họ

>>Xem ngay 10 mẫu đá kê chân cột nhà thờ họ đẹp nhất 

Lan can đá nhà thờ họ

Lan can đá nhà thờ họ

Lan can đá nhà thờ họ

>>Tham khảo các mẫu lan can đá tại đây

Lư hương đá

Lư hương đá

Lư hương đá

>>Xem ngay 10+ mẫu lư hương đá đẹp nhất

Đèn đá

Đèn đá

Đèn đá

>>Xem ngay 10+ mẫu đèn đá đẹp nhất 2018

Ngoài ra cơ sở Đá mỹ nghệ Ninh Bình chúng tôi còn cung cấp rất nhiều các sản phẩm khác đến từ đá xanh tự nhiên, như Lăng mộ đá; mộ đá, linh vật đá … thiết kế chuẩn phong thủy, đẹp và bền vĩnh cửu theo thời gian, xin vui lòng xem chi tiết tại đây.

Thông tin liên hệ:

Công ty đá mỹ nghệ Ninh Bình

Địa chỉ: Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình

HotLine: 0912 871 282 Mr Dũng

Website:  https://modadepninhbinh.net/

Gọi Điện Thoại Zalo Facebook
DMCA.com Protection Status