Tục thờ thiên hay thờ ông thiên hiện tương đối phổ biến tại các vùng miền của Việt Nam, người ta thường đặt một bàn thờ thiên ngoài trời hay còn gọi là cây hương ngoài trời để tiến hành tập tục này.

Nhưng Bàn thờ thiên (hay Cây hương) thờ ai ? cây hương nên đặt ở đâu ? hướng đặt như thế nào ? làm kích thước cây hương sao cho phù hợp ? giá cây hương đá như thế nào ? Đá mỹ nghệ Ninh Bình sẽ giúp giải đáp cho quý khách hàng tất cả câu hỏi trên.

Bàn thờ thiên thờ ai ?

“Thiên” theo từ điển Hán Việt nghĩa là trời, “bàn ông Thiên” tức là bàn thờ ông Trời. Theo tín ngưỡng dân gian, trời được xếp trước Phật trong các đối tượng được thờ, theo thứ tự “Trời – Phật – Thánh – Thần”, nên việc thờ Trời là việc đầu tiên của mỗi người, mỗi nhà.

Bàn thờ thiên nên đặt ở đâu ?

Trong dân gian và khoa phong thủy thường có câu “nhất vị, nhị hướng” để nói lên tầm quan trọng và thứ tự ưu tiên khi bố cục, sắp xếp các khu chức năng tại nơi cư ngụ. Đặt bếp, giường ngủ, bàn thờ… đều cần chọn vị trí thích hợp rồi mới xét đến phương hướng. Do tính chất cây hương là để gia chủ thắp nhang ngoài trời nên cần đặt ở vị trí lộ thiên hoặc bán lộ thiên, nghĩa là có thể gắn trên ban công lan can trước nhà, gắn trước sân thượng sao cho tiện khi thắp nhang bàn thờ gia tiên, bàn thờ ông địa thì thắp nhang luôn cây hương. Nhà trệt thì bước ra trước hiên, ngoài sân, vườn. Nhà lầu thì bàn thờ ở tầng nào sẽ đặt bàn thiên ngoài ban công tầng đó. Nếu bàn thờ ở trên sân thượng để không bị các sinh hoạt khác “đè” lên trên, thì bàn thiên cũng đặt ngoài sân thượng.

Cha ông ta cũng khuyên là nên thắp nhang trời đất vào các thời khắc âm dương giao hòa, chạng vạng nhá nhem (giờ Mão và Dậu) nên bàn thờ thiên cần nằm tại vị trí giáp ranh trong – ngoài của ngôi nhà, khu đất (ví dụ trước sân gần tường rào hoặc trên ban công hoặc cạnh hàng hiên tầng trệt).

Hướng đặt bàn thờ thiên ?

Hướng của các dạng bàn thờ nói chung, theo phong thủy, là hướng ngược với người đứng khấn nhưng đối với bàn thiên thì do bốn phương tám hướng đều là trời nên vấn đề hướng không quan trọng lắm, chỉ cần lưu ý sao cho giữ được tính trang nghiêm chỉnh tề, tránh đặt ở các góc khuất, tránh hướng ra những chỗ thiếu quang đãng.

Kích thước bàn thờ thiên ?

Về phong thủy, cây hương thường được đặt ở ngoài sân, góc vườn với một trụ (bằng gỗ hay gạch, đá) vuông hoặc tròn, cao khoảng 1m, mặt bàn để đựng đồ thờ thường là bàn vuông, mỗi cạnh khoảng 0,8 – 1 m, hai cạnh được xây uốn cong, cao hơn mặt bàn thờ, trên bàn thờ là lư hương và mấy ly nước. Ở đình chùa, lư hương được xây thành bình hương lớn, cao hơn bàn Thiên và đặt ở phía trước bàn Thiên, tạo sự trang trọng, uy nghiêm của bàn Thiên trong sân đình, chùa.

Một số kích thước cây hương ngoài trời, phù hợp với nhà phố (kiểu không có mái che) dùng để ở ban công, sân thượng hoặc ngoài hiên nhà, mặt bàn vuông 0.6m, vuông 0.68m hoặc chiều mặt 0.68m, chiều hông 0.6m, chiều cao đến mặt bàn thường là 1.07m, 1.15m hoặc 1.26m.

Nếu cây hương ngoài trời đặt dưới đất nơi có diện tích rộng. Cây hương có mái che thì làm kích thước rộng hơn. Mặt bàn có thể làm vuông 0.81m, vuông 0.89m, vuông 0.97m hoặc vuông 1.07m. Chiều cao đến mặt bàn cũng thường là 1.07m, 1.17m hoặc 1.27m.

Giá cây hương đá ?

Ngày nay cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật thì công nghệ khai thác đá xanh nguyên khối đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều, cùng với đó là tính mỹ thuật cao hơn giá thành rẻ hơn.

Quý khách hàng có thể xem các mẫu cây hương đá ở dưới và gọi cho số điện thoại 0912 871 282 để được tư vấn chi tiết.

Mẫu bàn thờ thiên

mẫu bàn thờ thiên 01

mẫu bàn thờ thiên 01

mẫu bàn thờ thiên 02

mẫu bàn thờ thiên 02

mẫu bàn thờ thiên 03

mẫu bàn thờ thiên 03

mẫu bàn thờ thiên 04

mẫu bàn thờ thiên 04

mẫu bàn thờ thiên 05

mẫu bàn thờ thiên 05

mẫu bàn thờ thiên 06

mẫu bàn thờ thiên 06

mẫu bàn thờ thiên 07

mẫu bàn thờ thiên 07

Bàn thờ thiên

bàn thờ thiên 01

bàn thờ thiên 01

bàn thờ thiên 02

bàn thờ thiên 02

bàn thờ thiên 03

bàn thờ thiên 03

bàn thờ thiên 04

bàn thờ thiên 04

bàn thờ thiên 05

bàn thờ thiên 05

bàn thờ thiên 06

bàn thờ thiên 06

Cây hương đá

cây hương đá 01

cây hương đá 01

cây hương đá 02

cây hương đá 02

cây hương đá 03

cây hương đá 03

cây hương đá 04

cây hương đá 04

cây hương đá 05

cây hương đá 05

cây huong dá 06

cây hương dá 06

Quý khách hàng cũng có thể xem video về cây hương đá tại đây

>> Xem thêm: Văn khấn bàn thờ thiên

Ngoài ra chúng tôi còn cung cấp các sản phẩm đá mỹ nghệ khác từ đá xanh đen, xanh rêu, đá trắng … được khai thác tự nhiên, thiết kế chuẩn phong thủy.

Chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty đá mỹ nghệ Ninh Bình

Địa chỉ: Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình

HotLine: 0912 871 282 Mr Dũng

Website:  https://modadepninhbinh.net/

Call Now Button DMCA.com Protection Status