Cổng chùa đẹp – Các mẫu cổng chùa đẹp được làm bằng đá tự nhiên

Hiện nay, các mẫu cổng chùa đẹp đa phần được làm từ đá xanh tự nhiên. Trên các trụ cổng là rất nhiều họa tiết hoa văn được điêu khắc tỉ mỉ và rõ nét. Cổng chùa Việt Nam được ra đời, cải tạo và truyền lại từ thế hệ ông cha ta ngày trước. Chúng được thiết kế theo nhiều hình thức và nguyên vật liệu khác nhau, có thể là bằng gỗ, nhôm hay đá xanh,… Tuy nhiên, mẫu cổng đá được ưa chuộng hơn hẳn đó chính là mẫu cổng tam quan bằng đá. Vậy ý nghĩa chính của mẫu cổng này là như thế nào? Mời các bạn cùng cơ sở Đá mỹ nghệ Ninh Bình tham khảo qua các thông tin dưới đây.

cổng chùa đẹp

cổng chùa đẹp

cổng chùa bằng đá

cổng chùa bằng đá

mẫu cổng chùa đẹp

mẫu cổng chùa đẹp

mẫu cổng chùa đẹp nhất

mẫu cổng chùa đẹp nhất

mẫu cổng chùa đẹp bằng đá tự nhiên

mẫu cổng chùa đẹp bằng đá tự nhiên

mẫu cổng chùa bằng đá tự nhiên

mẫu cổng chùa bằng đá tự nhiên

cổng chùa đẹp nhất bằng đá tự nhiên

cổng chùa đẹp nhất bằng đá tự nhiên

cổng chùa bằng đá tự nhiên

cổng chùa bằng đá tự nhiên

=====>>> Xem thêm toàn bộ các mẫu cổng đá đẹp của cơ sở Đá mỹ nghệ Ninh Bình

Cấu tạo của cổng chùa tam quan

Cổng tam quan là một loại cổng có ba lối đi, được xây theo phong cách truyền thống, chúng ta thường thấy ở các ngôi chùa ở Việt Nam. Ba lối đi được ngăn cách riêng biệt bao gồm hai lối đi nhỏ ở hai bên và một lối ở giữa lớn hơn. Chất liệu thông dụng để làm cổng thường là đá xanh tự nhiên. Trong mẫu cổng tam quan lại được chia thành hai mẫu cổng riêng biệt đó là cổng tam quan có gác và cổng tam quan tứ trụ.

Cổng tam quan có gác

Đây là một thiết kế với mục đích là tạo chiều cao của cổng, với những diện tích nhỏ thì cổng được thiết kế một tầng. Rộng hơn một chút người ta có thể xây thêm gác và hai tầng mái nữa. Đối với loại cổng được làm từ cả gạch và đá thì chúng đều có gác, mặc dù gác đấy chỉ là giả được sử dụng với mục đích tạo chiều cao cho cổng. Riêng những ngôi chùa có diện tích lớn thì cổng tam quan có thể xây thành ba tầng, lúc này phần gác ở trên dùng để treo chuông, khánh hay trống để sử dụng trong những dịp lễ tết hay các nghi lễ của đền, chùa.

Cổng tam quan tứ trụ

Khác với cổng tam quan truyền thống, cổng tam quan tứ trụ sử dụng bốn cột trụ biểu. Hai cột ở giữa thường cao hơn hai cột ở bên và cũng chia cổng thành 3 lối đi. Phía bên trên là xà cách điệu làm trán cổng có tác dụng để giữ và nối liền bốn cột trụ biểu. Tuy nhiên, không phải là chỉ được làm theo loại cổng tam quan có gác hay cổng tam quan tứ trụ không mà có rất nhiều ngôi chùa đã kết hợp cả hai loại hình này lại với nhau với kiến trúc mái cong tạo cho tam quan chùa trở nên độc đáo, mới lại và đẹp mắt.

cổng chùa đẹp bằng đá tự nhiên

cổng chùa đẹp bằng đá tự nhiên

Ý nghĩa của cổng chùa tam quan

Như các bạn đã biết cổng tam quan chùa là một trong những công trình kiến trúc tâm linh đặc trưng của người dân đất Việt. Nói về phong tục tập quán và tín ngưỡng thì mỗi giai cấp sẽ có những tín ngưỡng khác nhau, điển hình như:

Theo quan niệm của Phật giáo

Cổng tam quan tượng trưng cho ba cách nhìn của Phật giáo bao gồm Hữu Quan, Không Quan và Trung quan thể hiện các sắc, cái không và sự dung hòa giữa hai yếu tố trên. Tuy nhiên, cũng có những quan niệm khác nhau về cổng tam quan. Theo Thiên môn giáo thì cổng tam quan tượng trưng cho tam giải thoát bao gồm vô tác, vô tướng và vô không để có thể bước vào cõi Niết Bài. 

mẫu cổng chùa bằng đá

mẫu cổng chùa bằng đá

Theo quan niệm của thời đại vua chúa

Theo quan niệm của vua chúa ngày trước thì cổng tam quan còn dùng để phân chia cấp bậc khi đi qua cổng tam quan. Tầng lớp vua chúa sẽ được đi qua cổng chính, tầng lớp quan văn sẽ đi cửa tả còn quan võ sẽ đi cửa hữu. Chính vì thế, các công trình đền, chùa,…. đều được thiết kế cổng tam quan để đón tiếp vua chúa ghé thăm. Đây cũng là lý do vì sao mà ngay cả hiện tại, vào ngày thường cửa chính sẽ đóng kín, người dân sẽ đi bằng cửa tả và cửa hữu. Chỉ khi nào lễ tết hoặc nhà chùa có những lễ hội lớn thì cửa chính mới được mở thôi.

Qua đây các bạn cũng đã nắm rõ tất cả các thông tin cơ bản về cổng chùa đẹp và thấy chúng mang thật nhiều ý nghĩa phải không nào? Nếu quý khách hàng có nhu cầu đặt mua cổng đá hãy liên hệ ngay với Mộ Đá Đẹp Ninh Bình. Chúng tôi là đơn vị có hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chế tác đồ mỹ nghệ bằng đá và đảm bảo rằng sẽ đem lại những sản phẩm tốt nhất cho khách hàng.

Gọi Điện Thoại Zalo Facebook
DMCA.com Protection Status